Kiến thức về vật liệu hàn que hàn

Để tiếp tục bài viết trước, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về que hàn thuốc bọc cơ bản

Que hàn thuốc bọc cơ bản còn được gọi là que hàn Hydro thấp (‘lo-hi’). Thành phần thuốc bọc không có xen-lu-lô và không hoặc một ít độ ẩm được cung cấp để đảm bảo que hàn được kiểm soát tốt. Khi tiếp xúc với không khí, độ ẩm tăng lên một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, sấy khô que hàn theo sự hướng dẫn của nhà sản xuất, khoảng 400oC, sẽ làm giảm độ ẩm và cung cấp đúng mức độ Hydro vào khoảng dưới 5ml/100g của vật liệu hàn. Sau khi sấy, que hàn phải được bảo quản tại lò sấy tại nhiệt độ 120oC để đảm bảo độ ẩm ko xâm phạm.

Một số nhà cung cấp que hàn đóng gói sản phẩm trong màng hút chân không với tỷ lệ Hydro được đảm bảo dưới 5ml/100g vật liệu hàn. Điều đó đặc biệt có ích với những công trình đòi hỏi kiểm soát mức độ Hydro và khi không có thiết bị sấy. Que hàn có thể lấy trực tiếp từ trong bao bì và sử dụng trong phòng 12 tiếng, trước khi độ ẩm xâm phạm vào.

Que hàn thuốc bọc cơ bản, Hydro thấp được sử dụng rộng rãi vào một số công trình đòi hỏi vật liệu hàn sạch và cơ tính cao. Que hàn có thể đưcọ bổ sung bằng lõi sắt hợp kim hoặc thuốc bọc được bổ sung hợp kim ferro để có thể hàn được các kim loại có thành phần khác nhau, từ thép carbon, ma sát trườn, thép lạnh và thép không gỉ. Các loại sắt này đòi hỏi chất lượng, siêu âm mối hàn đảm bảo, các công trình dàn khoan, tàu chịu áp lực khi đó que hàn thuốc bọc cơ bản sẽ được sử dụng.

Sự phất triển trong vòng 20 năm trở lại đây đã cho phép các vật liệu thép carbon mangan chịu được độ dai vâ đập Charpy V và chỉ số CTOD tại nhiệt độ -50oC. Mức độ Hydro thấp mang lại khả năng cho que hàn thuốc bọc cơ bản được sử dụng để hàn các thép carbon có độ dày lớn và hợp kim thấp, thành phần carbon cao, khi mà lỗi gãy do nhiệt độ thấp xảy ra.

Ngoài que hàn cơ bản xen-lu-lô, Rutil và thuốc bọc “cơ bản”, que hàn còn được phân loại thành loại ” hồi phục cao”

Bằng cách bổ sung một lượng bột sắt khoảng 50% trọng lượng của thuốc bọ que hàn, vào que hàn cơ bản hoặc que hàn Rutil, nó có thể mang lại một lượng bù đắp lớn hơn trọng lượng của bật liệu hàn so với thành phần trong lõi sắt. Que hàn này được miêu tả là có khả năng mang lại hiệu quả hơn 100% ví dụ 120% tới 140% và số liệu 3 con số này bao gồm trong phân loại các loại que hàn.

Que hàn nàỳ có thuốc bọc dày hơn so với que hàn thuốc bọc “cơ bản”, làm cho nó khó có thể sử dụng trong một số điều kiện hạn chế. Tuy nhiên, đặc tính hàn thân thiện với thợ hàn và cơ tính hàn tốt, hồ quang ổ định. Bột sắt chỉ tan chảy trong nhiệt lượng của hồ quang làm tăng tỉ lệ bồi đắp của que hàn tuy nhiên cũng làm cho que hàn nặng điện hơn với que hàn cơ bản.

Bột sắt có tính dẫn điện, cho nên làm cho dòng điện đi qua thuốc bọc. Dòng điện cao làm giảm tỉ lệ lõi sắt bị đỏ lên, do đó làm tăng tỉ lệ cháy và tỷ lệ bù đắp. Que hàn hồi phục cao phù hợp với hàn sắt tấm, mang tới bề mặt nhẵn, gợn sóng đều và chân đường hàn đẹp. Que hàn này có tính biến thiên để thích hợp với các điều kiện và khả năng hàn trong điện thế V mở thấp cho nên rất thích hợp hàn nối các khe hở. Tuy nhiên bởi vì vũng hàn lớn nên không phù hợp hàn ở các vị trí khác nhau, chủ yếu hàng bằng hoặc hàn ngang.

Loại que hàn thuốc bọc cuối cùng là que hàn thuốc bọc “axit”. Que hàn này chứa tỷ lệ lớn thành phần bột sắt trong thuốc bọc, mang đến một lượng lớn thành phần oxy trong vật liệu hàn, cho nên cơ tính sản phẩm không cao. Cho nên trong thành phần thuốc bọc phải chứa một lượng lớn FeMn và FeSi để khử oxi. Mặc dù bề mặt hàn nhẵn bóng và có thể hàn sắt rỉ xét, khi mà các thành phần cơ tính kém hơn với que hàn Rutil và thuốc bọc cơ bản. Và que hàn thuốc bọc “axit” dễ bị giòn gãy, cho nên được hạn chế sử dụng.

Song Ma Corporation tự hào là nhà cung cấp chuyên nghiệp sản phẩm vật liệu hàn, que hàn thuốc bọc, que hàn điện, que hàn 6013, que hàn 421 tại Việt Nam.

Sự hài lòng của Quý khách, Thành Công của chúng tôi.

Thiết kế web giá rẻ: thiết kế web qcv

Leave Comments

Scroll
0983 116 986
0983116986