Giúp bạn chọn thiết bị hàn và vật liệu hàn que chất lượng

Các trang bị hàn phụ trợ người thợ hàn cần có

Khi thực hiện hàn hồ quang tay thì người thợ hàn cần chuẩn bị một số trang thiết bị cùng vật liệu phụ trợ để đảm bảo chất lượng sản phẩm hàn và đảm bảo sự an toàn cho thợ.

Một bộ trang bị phụ trợ tiêu chuẩn đi theo nguồn điện hàn bao gồm:

 • Một đôi đây cáp hàn (3m x 2).
 • Một kìm hàn có tay cầm cách điện và cách nhiệt.
 • Một chiếc kẹp nối với dây nguội (kẹp mát) đế đấu nối vào vật hàn.
 • Một búa gõ xỉ và một bàn chải sắt.
 • Một mặt nạ hàn (cầm tay hoặc đội đầu) kèm theo kính màu.

Trang phụ bảo hộ lao động cho người thợ hàn bao gồm:

 • Quần áo bảo hộ bằng vải bạt dày.
 • Găng tay da.
 • Tạp dề da để chống lại nhiệt của hồ quang, kim loại và xỉ bắn tóe.
 • Mũ bảo hộ.
 • Tấm che vai, che chân bằng da hoặc các loại vật liệu chịu lửa khác khi làm việc ở tư thế hàn trần.

Kỹ thuật hàn hồ quang tay

Tiêu chuẩn chọn thiết bị hàn bà vậy liệu hàn que chất lượng

Chức năng và tiêu chuẩn chọn kìm hàn

Kìm có chức năng kẹp chặt que hàn đồng thời cung cấp dòng điện hàn cho que hàn. Hiện nay có hai loại kìm hàn phổ biến: 

 • Kìm hàn cách điện một phần.
 • Kìm hàn cách điện toàn phần.

Kìm hàn cách điện một phần:
Chỉ có tay cầm được cách điện, giúp cho tay người thợ hàn không tiếp xúc với mạch điện. Khi sử dụng loại này cần chú ý không cho kìm tiếp xúc với vật hàn vì có thể gây đánh lửa.
 

Kìm hàn cách điện toàn phần:
Có thể đặt hoặc để cho tiếp xúc một cách an toàn ở mọi nơi vì cả tay cầm lẫn má kẹp của nó đều được cách điện hoàn toàn.

Thiết kế kìm hàn tiêu chuẩn

Kìm hàn nhẹ, giữ chắc chắn que hàn, kẹp và nhả que hàn một cách dễ dàng và chống được nung nóng quá mức khi sử dụng liên tục.

Các cỡ khác nhau của kìm hàn:
Tùy theo khả năng truyền dòng điện hàn của chúng; dòng hàn càng lớn thì khỐi lượng của kìm hàn cũng tăng. Má của kìm hàn phải ở tình trạng tốt để bảo đảm tiếp xúc điện tốt với lõi que hàn (tránh tổn thất nhiệt). Kìm hàn cũng phải được nối chắc chắn vào dây cáp hàn để bảo đảm tiếp xúc điện tốt, tránh tổn thất nhiệt. Không bao giờ được nhúng kìm hàn vào nước để làm mát.

Chức năng và tiêu chuẩn chọn kẹp mát

Chức năng:
Kẹp mát có vai trò nối dây nguội vào vật hàn là một trang bị phụ trợ quan trọng, giúp giữ cho hồ quang ổn định và lượng nhiệt hàn cần thiết.

Tiêu chuẩn chọn kẹp mát:
Kẹp mát phải đễ tháo lắp, tạo tiếp xúc điện tốt, chắc chắn và bền vững kể cả trong hoàn cảnh sử dụng khấc nghiệt.

Chức năng và tiêu chuẩn cặp dây cáp hàn

Dây cáp hàn truyền dòng điện hàn trong mạch hàn. Cặp dây cáp hàn gồm nhiều bó dây đồng hoặc nhôm nhở được bọc trong vỏ bọc chắc chắn bằng sợi đan và cao su. Chúng rất mềm. Chiều dài cáp hàn tính từ kìm hàn không dưới 3 m. Để tránh sụt giảm mạnh điện áp hàn, chiều dài cáp hàn tính theo khoảng cách từ nguồn điện hàn đến chỗ hàn không được vượt quá 30-40 m. Khi cần nối cáp hàn với nhau cho đủ chiều dài cần thiết, người ta sử dụng các khớp nối đặc biệt

Dây cáp hàn phải có kích thước thích hợp cho công việc hàn, tùy thuộc vào công suất nguồn hàn và khoảng cách từ nguồn đến chỗ cần hàn. Việc chọn kích thước cáp hàn nên theo chỉ đẫn của nhà chế tạo nguồn điện hàn.

Mặt nạ hàn

Công việc hàn hồ quang đòi hỏi người thợ hàn sử dụng mặt nạ hàn cầm tay hoặc đội đầu (mũ hàn). Mũ hàn có trục quay cho phép đẩy mặt nạ lên xuống, giúp người thợ hàn gõ xỉ và kiểm tra mối hàn giữa các lân hàn. Công dụng của mặt nạ hàn là bảo vệ mặt, đâu và măt người thợ hàn khỏi bức xạ, nhiệt và kim loại hoặc xỉ bắn tóe. 
 

Kính màu (kính lọc) phía trước mặt nạ hàn có tác dụng bảo vệ mắt chống ánh sáng chói lòa, và đặc biệt đối với tia hồng ngoại và tử ngoại của hồ quang.

Phía trước kính lọc còn có một tấm kính trắng trong suốt để báo vệ tấm kính lọc. Gần đây, kính tự đổi màu (dùng dòng điện của pin gắn kèm hoặc không dùng pin) còn được sử dụng cho công việc hàn hồ quang, tuy nhiên giá thành của chúng rất cao nên chưa phổ biến.

Búa gõ xỉ và bàn chải sắt

Người thợ hàn cần có búa gõ xỉ để loại bỏ xỉ bám trên đường hàn trước khi hàn đường tiếp theo, nhằm tránh lẫn xỉ trong mối hàn. Búa gõ xỉ được làm bằng thép cứng và có hai đầu, một đầu vát mép bằng, đầu còn lại vát mũi nhọn để gõ xỉ tại các góc. Sau khi gõ xì, bàn chải sắt được sử dụng để loại bỏ các dấu vết còn lại của xỉ. Bàn chải sát cũng được dùng đe cạo gỉ và chât bấn khỏi bề mặt vật hàn trước khi hàn. 

Với những hướng dẫn chi tiết trên chúng tôi tin rằng các bạn sẽ chọn được cho mình các loại phụ kiện hàn que tốt nhất thích hợp nhất cho mục đích công việc của bạn. Khi cần tư vấn về kỹ thuật và các phương pháp về hàn cắt hãy liên lạc ngay với chúng tôi để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể để giúp các bạn chọn lựa cho mình 1 sản phẩm đạt chuẩn kỹ thuật cùng với đó là giá cả hợp lý.

Leave Comments

Scroll
0983 116 986
0983116986